0961.468.555

Trước khi có máy photocopy chúng ta đã in như thế nào?

Đã có bao giờ bạn tự hỏi: “Chiếc máy photocopy đầu tiên ra đời từ khi nào?” Nhân loại đã in ấn từ mấy ngàn năm trước chưa? Các cách thức in trên thế giới trước khi máy photocopy đầu tiên ra đời… Hôm nay dịch vụ cho thuê máy photocopy Hải Minh sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi này.

Công cụ in đầu tiên trên thế giới

Công cụ in cổ đại nhất đã tìm được là chiếc đĩa Phaistos. Các nhà khảo cổ đã tìm ra ở đảo Greek tại Hy Lạp, với niên đại xác định vào khoảng những năm 1400-1800 trước công nguyên. Các nhà khoa học tin rằng, chiếc đĩa này là một trong những công cụ in ấn sớm nhất trong lịch sử nhân loại.

Phaistos-Disc_0

Chiếc đĩa lớn màu nâu đen bằng đất sét nung này có hai mặt được bao phủ bởi một hình xoắn ốc với những biểu tượng lạ. Xoay theo chiều kim đồng hồ về phía trung tâm. Người ta cho rằng 45 biểu tượng độc đáo trên đĩa này được thực hiện bằng cách nhấn các chữ tượng hình của mặt phẳng trên lên chiếc đĩa đất sét mềm.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng cho rằng đây có thể là một bài thánh ca cổ xưa về nữ thần tình yêu Astarte trong thần thoại.

Bản in có tuổi thọ lớn nhất trên thế giới

Kinh Kim Cương một trong những bộ thánh điển của Phật giáo là bản in được xem có tuổi thọ lâu đời nhất còn tồn tại.  Khi được ra đời vào khoảng năm 868 sau công nguyên, cuốn kinh này đã được tìm thấy tại hang Đôn Hoàng (Trung Quốc) vào năm 1907. Nơi này nằm dọc trên con đường Tơ lụa lịch sử.

ban-in-dau-tien-cua-the-gioi-la-kinh-kim-cuong

Máy in có kỷ lục nhanh nhất thế giới

Kỷ lục in nhanh nhất hiện nay đang thuộc về chiếc máy in IBM Infoprint 4100. Với tốc độ in 330 trang/phút. Đây cũng là chiếc máy in đắt nhất thế giới. Giá thành vào khoảng 100 triệu đô la cho một chiếc máy in IBM Infoprint 4100.

may in IBM Infoprint 4100

Chiếc máy in đồ sộ nhất thế giới

Chiếc máy in MITSUBISHI DIAMONDSTAR có kích thước đồ sộ nhất thế giới do Nhật sản xuất. Với kích thước tương đương khoảng 1 tòa nhà 4 tầng. Giá thành 1 chiếc máy in khoảng 50 triệu yên Nhật, tương đương khoảng hơn 6 trăm nghìn USD.

diamondstar

Trước khi máy photocopy đầu tiên ra đời

Vào năm 175 sau công nguyên, nhà Hán ra lệnh thu thập và phong ấn những sách vở của Khổng Giáo nhằm lưu lại tài liệu vô giá này cho thế hệ sau. Bằng cách sử dụng giấy than chìm đè lên trên bản gốc, sau đó chà xát bằng ván gỗ và có được một bản copy với nền đen chữ trắng. Với phương thức này phương thức in ấn đầu tiên được khai sinh: giấy than.

Ở Hàn Quốc, những bản in của những trang Kinh Phật được tìm thấy với niên đại những năm 700-750 sau công nguyên.

Ở Nhật Bản, thòi gian này công nghệ in thậm chí còn phát triển đến trình độ sản xuất hàng loạt. Năm 768 sau công nguyên, nhằm tôn vinh phật tử Narra. Triều đình đã in hàng loạt những loại bùa may mắn và những sách cầu nguyện. Nhiều bản in thời đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Với bảng chữ cái alphabet, công nghệ in rời ở châu Âu trở nên đơn giản và dễ áp dụng hơn nhiều. Johann Gutenberg  vào năm 1448 trở thành người đầu tiên áp dụng phương pháp này. Bảng chữ cái alphabet với chất liệu kim loại, sau đó nhập chúng vào khuôn và sắp xếp thành các thông điệp trước khi nó được in ra hàng loạt.

Đến tận năm 1949, tập đoàn Haloid tại New York đã đồng ý biến ý tưởng của Carlson thành sự thực. Tập đoàn này sau sự phát triển đã đã đổi tên thành Xerox – Tập đoàn in ấn lớn nhất hiện nay.

Lịch sử ngành in Việt Nam

Thám hoa Lương Như Hộc (Lương Nhữ Học) (1420 – 1501) là danh sĩ, quan nhà Hậu Lê. Ông 2 lần làm sứ giả sang Trung Quốc và đã có công truyền lại nghề khắc bản gỗ in và được tôn xưng là “ông tổ nghề khắc ván in”. Nhờ có sự truyền dạy của ông nhiều bộ sách đã được in khắc. Trong đó phải kể đến bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” khắc đầy đủ lần đầu tiên vào năm 1697.

Trước khi máy in, máy photocopy bằng điện đầu tiên ra đời. Thì nhân loại đã có nhiều phương thức và cách thức in ấn khác nhau. Hy vọng những thông tin mà dịch vụ cho thuê máy photocopy Hải Minh cung cấp sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức và lượng thông tin bổ ích.

Xem thêm:

Ý kiến bình luận

Tin tức liên quan

Doanh nghiệp mới nên thuê máy photocopy nào tiết kiệm?

Máy photocopy là công cụ rất chuyên dụng trong việc in ấn, photo giấy tờ. Có ưu...

Cho thuê máy photocopy tại Quảng Nam

Hiện nay, dịch vụ cho thuê máy photocopy Quảng Nam đang được nhiều người ưa chuộng. Không...

Link download Driver máy in Epson T60 tốc độ cao

Có thể trong quá trình cài đặt máy in Epson T60 bạn vô tình sẽ quên mất...

Bộ kéo giấy của máy photocopy mòn, bẩn – đừng chủ quan

Khi bộ kéo giấy của máy photocopy đã mòn vì sử dụng lâu ngày không được bảo...

5 So sánh giúp bạn lựa chọn nên thuê hay nên mua máy photocopy

Việc lựa chọn một trong hai hình thức thuê máy photocopy hay mua máy photocopy mới phụ...

Di chuyển máy photocopy như thế nào mới đúng cách?

Máy photocopy là một trong những thiết bị cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Sử dụng...