0961.468.555

Bạn có biết lịch sử ra đời chiếc máy photocopy đầu tiên?

Máy photocopy từ lâu đã trở thành vật dụng quen thuộc trong các văn phòng làm việc trên thế giới. Các tính năng và sự phù hợp của nó đã đưa dòng máy photocopy trở thành những dòng máy bậc nhất. Nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử ra đời của nó. Vì vậy, công ty dịch vụ cho thuê máy photocopy Hải Minh sẽ cùng bạn tìm hiểu về sự ra đời của doanh nghiệp top 100 trên thế giới này.

Lực hút tĩnh điện là cơ sở cho chiếc máy photocopy đầu tiên

Vào những trước những năm 1938 tại Mỹ, các văn phòng của các xí nghiệp, doanh nghiệp. Khi muốn in sao văn bản thì chỉ có cách là xếp những tờ giấy pôluya xen kẽ với giấy than rồi đặt lên máy chữ để in các văn bản đó . Nhưng mỗi lần đánh như vậy thì chỉ được 5-6 bản là chữ đã mờ. Công việc thủ công này rất  mất công và bất tiện, đó là chưa kể đến những lỗi có thể xảy ra khi in sao dưới hình thức này.

may-photocopy-dau-tien-the-gioi

Với sự bất tiện này kĩ sư C.Cácsơn (Ch.Carlson) đã nhận thấy khi đánh chữ kiểu này. Người ta chỉ có thể đánh từng chữ một trên giấy than và để mực trên giấy than in lên giấy trắng. Lúc đó vị k ỹ sư đã nghĩ rằng nếu muốn in sao nhanh một văn bản có sẵn cần phải có cách nào để in toàn bộ văn bản cùng một lúc. Muốn vậy, để mực cùng một lúc có thể in được lên tất cả nét chữ lên giấy trắng thì chỉ có thể là “Nhanh như điện” (một câu nói cửa miệng lúc bấy giờ).  Vậy thì chỉ còn có cách nhờ đến sức mạnh kì diệu của điện thì mới giải quyết nổi vấn đề này.

Nhờ bài thực hành về lực hút tĩnh điện (trong chương trình học phổ thông). Thầy giáo đem những hạt tiêu xay nhỏ rồi trộn lẫn với muối tinh và yêu cầu học sinh làm thế nào để tách hạt tiêu ra khỏi muối mà cũng không làm mất đi hương vị của hạt tiêu . Lúc đó, Cácsơn đã nghĩ ra ý mới mẻ. “Thay vì dùng mực để tráng lên giấy than thì dùng những hạt mực khô nhỏ nhẹ như những hạt tiêu xay thì liệu có thể hút lên giấy trắng những nét chữ theo cách lực hút tĩnh điện được không?”

nguoi-phat-minh-ra-chiec-may-photocopy-dau-tien-1

Thế rồi Cácsơn quyết định tiến hành một loạt thí nghiệm theo ý kiến này. Và sau những lần thất bại thì cuối cùng Cácsơn đã thực hiện được ý tưởng của mình. Việc in lại trên giấy những dòng chữ rõ nét nhờ lực hút tĩnh điện đối với mực khô bằng phương pháp thủ công. Sau đó, ông chuyển sang in thử các hình ảnh trên giấy theo phương pháp này cũng đạt được hiệu quả mong muốn. Không hài lòng với kết quả bước đầu này, kỹ sư Cácsơn tiếp tục thai nghén ý tưởng sáng tạo một loại máy hoàn toàn mới mẻ. Có khả năng sao chụp cả chữ lẫn hình ảnh theo phương pháp in tĩnh điện.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc sử dụng máy photocopy có hại không?

Chiếc máy photocopy đầu tiên bị từ chối nhiều lần

Sau thời gian dài suy nghĩ, tính toán và sửa lại không biết bao nhiêu lần. Cuối cùng Cácsơn đã hoàn thành bản thiết kế chiếc máy theo ý t ưởng sáng tạo của mình. Kỹ sư hăm hở đến gõ cửa các công ty để tìm kiếm sự trợ giúp. Có điều rất buồn là sau khi nghe nhà phát minh trình bày ý tưởng độc đáo của mình. Không một công ty Mỹ nào tin tưởng vào Cácsơn và tương lai của chiếc máy mới lạ này. Nên họ không chịu cung cấp tiền cho ông chế tạo chiếc máy.

lich-su-may-photocopy-dau-tien

Mặc dù vậy, Cácsơn cũng quyết không chịu lùi bước trước khó khăn. Nhà phát minh tương lai quyết định tự mình bắt tay vào thực hiện công trình của ông. Với số tiền ít ỏi cóp nhặt được của bản thân cộng với tiền vay thêm của bạn bè và người thân. Mặc dù kinh phí rất hạn hẹp nhưng vào thời kì cuối của việc chế tạo máy. Cácsơn vì quá mệt mỏi nên đành phải tìm thêm một người giúp việc để tiếp tục hoàn thành công việc tới cùng .

Mọi sự cố gắng đều có thể được đền đáp . Đến mùa đông năm 1938, chiếc máy sao chụp kiểu mới (tiền thân máy in) đã ra đời với cái tên “Áctoria 10-22-38”. Những con số đó chính là ngày sinh chiếc máy Photocopy đầu tiên trên thế giới: ngày 22 tháng 10 năm 1938. Chiếc máy này có thân hình khá đồ sộ, để in một trang giấy mất tới bốn phút. Chữ và hình ảnh cũng chưa thật rõ. Nhưng đây cũng là một phương pháp in hoàn toàn mới, được Cácsơn gọin là phương pháp in khô.

Sau quá trình đăng ký bản quyền phát minh, Cácsơn đã phải kiên nhẫn lê gót giầy qua đến hơn 20 hãng để giới thiệu sản phẩm của mình. Nhưng tất cả đều bị họ từ chối sử dụng phát minh của ông.

Xem thêm: Lí do nên để máy photocopy ngoài phòng làm việc

Kết quả sự cố gắng của Cácsơn và các đồng nghiệp

Mãi đến năm 1949 sau 10 năm sáng chế, công ty Haloit mới chấp nhận sản xuất máy photocopy của Cácsơn. Tuy nhiên, lúc đó máy rất khó tiêu thụ vì tốc độ sao chụp còn chậm, chất lượng chưa thật như ý. Nhưng Cácsơn đã cộng tác với kĩ sư trẻ P.Calack để cải tiến liên tục các bộ phận của máy. Nên máy không chỉ gọn nhẹ mà tốc độ sao chụp nâng lên đến con số kinh ngạc.  Với 150 trang in trong một phút, gấp 400 lần tốc độ ban đầu. Đồng thời chất lượng hình ảnh in ra cũng rõ nét hơn. Đặc biệt hơn, máy còn có khả năng tăng giảm kích thước tài liệu theo ý muốn. Từ đó máy bán rất chạy và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới .

Năm 1980, với sự ra đời và cải tiến của máy photocopy màu đã có thể sao chụp lại được những loại bản đồ phức tạp. Và những bức tranh màu rất đẹp, mở ra một bước phát triển mới của công nghệ chế rạo máy photocopy.

may-photocopy-da-duoc-cai-tien

Bên cạnh sự ra đời của máy photocopy tạo nên bước phát triển cho nhân loại. Thì máy cũng bị những kẻ xấu lợi dụng làm những việc phi pháp. Chúng thường sử dụng máy photocopy màu để làm giấy tờ giả, đặc biệt làm tiền giả.

Ngày nay máy photocopy được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Và ngày càng trở thành trợ thủ không thể thiếu trong các công ty, văn phòng, thư viện… Hy vọng, những câu chuyện nhỏ về sự ra đời của chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới và thương hiệu máy photocopy nổi tiếng. Qua sự cung cấp thông tin của dịch vụ cho thuê máy photocopy Hải Minh sẽ giúp bạn hiểu được phần nào quá trình tạo nên thương hiệu nổi tiếng này.

Xem thêm: Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5 trong in ấn

5/5 - (4 bình chọn)

Ý kiến bình luận

Tin tức liên quan

Cho thuê máy photocopy giá rẻ uy tín tại Bình Phước

Bạn đang làm việc tại Bình Dương? Bạn cần sử dụng máy photo để phục vụ cho...

Tại Vũng Tàu nên thuê máy photocopy ở đâu?

Lựa chọn dịch vụ cho thuê máy photocopy sẽ mang lại những ích lợi gì so với...

Dịch vụ cho thuê máy photocopy giá rẻ tại Long An

Hiện nay dịch vụ cho thuê máy photocopy tại Long An cũng như trên toàn quốc đã...

Dịch vụ cho thuê máy photocopy tại Thừa Thiên Huế

Bạn không muốn phải mất các khoảng chi phí để sữa chữa, bảo dưỡng máy photocopy? Vì...

Báo giá dịch vụ cho thuê máy photocopy tại Hải Dương

Lựa chọn dịch vụ cho thuê máy photocopy Hải Dương đang được xem là cách thông minh...

Cho thuê máy photocopy Hà Tĩnh uy tín tiện lợi

Thuê máy photocopy để sử dụng thực sự đang là một ý tưởng khá hấp dẫn đối...