Switch là gì? Các đặc điểm và vai trò của Switch trong mạng LAN

Tuy các thiết bị mạng đã dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Những câu hỏi như Router là gì, Hub là gì, Switch là gì? Vẫn là những vấn đề được quan tâm và được tìm kiếm khá nhiều.

Lý do chính là vì hầu hết chúng ta vẫn đang đối diện và sử dụng các thiết bị mạng hằng ngày. Nhưng đôi khi lại không lưu tâm đến các chi tiết cụ thể về cấu tạo, vai trò cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Từ đó dẫn đến một sai lầm trong cách sử dụng hoặc sửa chữa.

Hôm nay trong chuyên mục chia sẻ Wiki kiến thức. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về bộ chuyển mạch vô cùng phổ biến hiện nay đó là Switch là gì?

Switch là gì?

Để bắt đầu công cuộc tìm hiểu xem Switch là gì? Chúng ta cần nắm qua khái niệm sơ lược của nó.

Switch được biết đến là một bộ chuyển mạch giữ vai trò quan trọng trung tâm. Có tác dụng kết nối nhiều đoạn mạng dưới dạng mô hình sao (mô hình Star). Là trung gian để toàn bộ các thiết bị khác kết nối về. Từ đó tạo nên một sự kết nối trong việc truyền dẫn dữ liệu đi.

Switch là gì?

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ công nghệ Full Duplex. Switch còn có khả năng đặc biệt là mở rộng hơn nữa băng thông đường truyền.

Bộ Switch này cũng sở hữu năng lực lựa chọn đường truyền dẫn trong chuyển frame. Từ đó hỗ trợ mạng LAN gia tăng hiệu suất hoạt động. Ngoài ra, nó còn có thể nhận dạng các thiết bị nào đã được kết nối.

Trong trường hợp 2 thiết bị máy tính trong hệ thống mạng giao tiếp với nhau. Switch có khả năng lập mạch ảo ngay cổng kết nối. Mà không gây ảnh hưởng gì tới truyền tải của các cổng còn lại.

Một số đặc điểm nổi bật của Switch

Switch là một thiết bị chuyển mạch chuyên dụng dành cho các tổ chức, cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp lớn. Cần một hệ thống mạng ổn định phục vụ nhiều mục đích và nhiều cá nhân. Đối với các hộ gia đình bình thường, Switch không phải là thiết bị thiết yếu cần có.

Vai trò của Switch là gì?

Switch có một số nét tương đồng nhất định với các thiết bị như Hub hay Router. Tuy nhiên nó cũng ẩn chứa những đặc điểm riêng biệt cần chú ý như:

  • Khả năng phân chia hệ thống mạng: đây là một đặc điểm đáng lưu ý vì nó có thể hỗ trợ người dùng trên các segment riêng biệt. Chia sẻ dữ liệu hay liên lạc với nhau vô cùng thuận tiện
  • Tạo được băng thông truyền tải lớn hơn nhiều so với các thiết bị khác nhờ công nghệ tiên tiến

Lợi ích và tầm quan trọng của Switch

Để biết rõ hơn về giá trị của bộ chuyển mạch Switch. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những ích lợi và tầm quan trọng của nó trong hệ thống mạng nhé.

1. Lợi ích của bộ chuyển mạch Switch

Switch là một thiết bị chuyển mạch vô cùng cần thiết. Nhất là đối với các tổ chức hay doanh nghiệp có nhu cầu phục vụ mạng cao. Một số lợi ích thường thấy của Switch là:

  • Giúp các hoạt động song song diễn ra thuận lợi trên một thiết bị.
  • Không gây ảnh hưởng tới băng thông truyền tải của các kênh khác. Hoặc bị các kênh khác ảnh hưởng trong cùng một thời điểm.
  • Trang bị tính năng tự động kiểm tra lỗi frame vô cùng ưu việt.
  • Có thể điều chỉnh giới hạn ngưỡng lưu lượng truyền đi cho phép tùy ý.
  • Khả năng hỗ trợ mở rộng hệ thống mạng cũng như là kết nối với các phần khác ở tốc độ cao.
  • Là trung tâm thu nhận quan trọng, đảm bảo các thiết bị kết nối với nó trao đổi, liên lạc qua lại một cách hiệu quả nhất có thể.
  • Giúp tăng năng suất làm việc và giải quyết các vấn đề liên quan dữ liệu nhanh chóng.
  • Tiết kiệm nhiều chi phí cho tổ chức và doanh nghiệp.

2. Tầm quan trọng của thiết bị Switch

Từ các lợi ích nêu trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của bộ chuyển mạch Switch đối với hiệu quả làm việc trong doanh nghiệp hay trong tổ chức với nhu cầu cao. Với sự giúp sức từ vị trí trung tâm điều phối của Switch. Mạng LAN của công ty hay tổ chức sẽ hoạt động hiệu quả, năng suất và ổn định hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của Switch trong mạng LAN

Ngoài ra, có một đặc điểm vượt trội góp phần nâng cao hơn nữa giá trị của thiết bị này so với những sản phẩm tương tự như Hub là khả năng tạo ra một đường truyền ảo. Mở rộng băng thông hạn chế các chiếm dụng không cần thiết nhờ vào công nghệ Full Duplex tiên tiến và ấn tượng. Giúp đảm bảo các hoạt động song song sẽ diễn ra dễ dàng. Không gây ảnh hưởng nhiều tới các cổng kết nối khác hay để nó gây ảnh hưởng ngược lại.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn một số thông tin sơ lược, toàn diện về thiết bị chuyển mạch vô cùng phổ biến hiện nay là Switch.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được thêm về khái niệm Switch là gì và cách thức mà nó góp vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định cũng như là năng suất hoạt động của hệ thống mạng thuộc các tổ chức và doanh nghiệp hiện nay. Chúc bạn có thể sử dụng Switch đúng cách và vận dụng tốt lợi ích của nó để giúp ích cho công việc của mình.

5/5 - (7 bình chọn)