Big Data là gì? Những ứng dụng của Big Data trong cuộc sống hiện nay

Ngày nay, công việc thu thập và phân tích dữ liệu trở nên quan trọng trong hầu hết các ngành chủ chốt trong sườn kinh tế. Hình thành nên nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về dữ liệu, phân biệt data là gì, big data là gì?

Cũng như là tiến hành phân tích dữ liệu và phân tích big data có gì khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm big data là gì? Cũng như các đặc trưng riêng của nó và các ứng dụng của big data thể hiện rõ qua các lĩnh vực nào dưới đây nhé.

Big data là gì?

Khái niệm Big Data ra đời để chỉ những tập hợp dữ liệu có khối lượng lớn. Đa dạng và phức tạp mà các phần mềm hỗ trợ không có khả năng phân tích, xử lý và quản lý trong một thời gian ngắn.

Những tập dữ liệu khổng lồ này có thể ở dạng cấu trúc, hoặc bán cấu trúc. Hoặc không có cấu trúc, khối lượng tùy mỗi tập.

Big Data là gì?

Nếu biết cách sử dụng và khai thác từ các big data. Khả năng thu nhận được các insights giá trị và gia tăng sức cạnh tranh của tổ chức hay doanh nghiệp là rất lớn.

Đặc trưng 5-V từ big data

Một số đặc trưng 5-V từ tập hợp dữ liệu lớn (big data) mang lại là:

Khối lượng (Volume): Ngày nay, khối lượng dữ liệu của big data đang không ngừng được mở rộng. Có thể lên đến giới hạn phải dùng đơn vị petabyte để đo lường. Vì thế, hầu hết các phương tiện lưu trữ truyền thống không còn thích hợp cho big data, và người ta phải dùng tới điện toán đám mây.

Tốc độ (Velocity): Bao gồm tốc độ gia tăng kích thước của big data và khả năng xử lý tức thời các dữ liệu cập nhật mới hiện nay.

Độ tin cậy/chính xác (Veracity): Vì khối lượng dữ liệu lớn và việc chia sẻ tràn lan trên các mạng xã hội đã gây khó khăn trong việc xác định tính chính xác của các big data.

Đa dạng (Variety): Sự đa dạng của big data cho phép lưu trữ, phân tích và xử lý các dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau.

Giá trị (Value): Vì việc thu thập, lưu giữ, xử lý và phân tích big data rất khó khăn. Nên trước khi tiến hành, người ta thường đánh giá mức độ quan trọng và tiềm lực mà nó mang lại.

Ứng dụng của big data trong nhiều lĩnh vực

Ngay sau đây là danh sách những ứng dụng về công nghệ Big Data trong các lĩnh vực trong đời sóng. Các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

1. Y tế

Big data hỗ trợ rất nhiều trong lĩnh vực ngành y tế hiện nay. Cụ thể như: theo dõi tình trạng bệnh nhân đang được điều trị. Đánh giá và suy đoán chính xác một số bệnh ở giai đoạn mới. Lưu trữ các ca bệnh mà bác sĩ đã phán đoán, báo trước nguy cơ bùng phát dịch…

Những ứng dụng của Big data trong thương mại điện tử

2. Thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một trong các ngành hot hiện nay. Sử dụng big data khá nhiều để quản lý và gia tăng hoạt động bán hàng đúng cách. Thông qua việc: theo dõi nhu cầu và sở thích khách hàng. Hình thành mô hình để thực hiện các tiếp thị hiệu quả. Phân tích các hành vi mua sắm và tự động tặng code khi cần thiết…

3. Digital Marketing

Ứng dụng của big data trong Digital Mar khá rõ ràng. Ví dụ như: phân tích đối thủ cạnh tranh và phân tích toàn diện khách hàng. Tập trung vào các từ khóa và lưu lượng tìm kiếm để đề xuất các ý tưởng SEO. Thu thập thông tin người dùng và hình thành cơ sở dữ liệu đối tượng tiềm năng…

4. Hoạt động bán buôn bán lẻ

Trong hoạt động bán lẻ, big data cũng có thể hỗ trợ rất nhiều bằng việc: so sánh đánh giá cung và cầu để tìm kiếm hướng đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Xác định cách thức cũng như là vị trí trưng bày sản phẩm hợp lý. Phân tích và đưa ra mô hình cụ thể về các mức chi tiêu chính của khách…

Những ứng dụng của Big data.

5. Ngân hàng

Ứng dụng của big data trong ngân hàng cũng nhiều không kém các ngành khác như: dự toán lượng tiền mặt cần cho chi nhánh. Có giá trị trong các quyết định quan trọng của ngân hàng. Nền tảng xây dựng ngân hàng số, tạo ra AI để tránh tình trạng gian lận…

Một số công nghệ tiên tiến hỗ trợ Big data hiện nay

Ngoài việc trang bị công nghệ về IT dành cho cơ sở dữ liệu chung đầy đủ. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số công nghệ khác dành cho big data, cụ thể như:

  • Hệ sinh thái Hadoop: Một công nghệ có mối quan hệ khăng khít với big data. Được tạo ra nhằm mục đích mở rộng phạm vi từ việc chỉ có một máy chủ đơn lẻ duy nhất sang nhiều máy khác. Hỗ trợ cho việc tính toán và lưu trữ
  • Data lakes: Giúp lưu giữ những dữ liệu lớn ở dạng thô, nguyên bản gốc
  • NoSQL Databases: được phát triển để nâng cao tính xử lý và khả năng lưu trữ toàn diện hơn nhiều so với SQL
  • Apache Spark: Một công cụ giúp cho việc xử lý trong Hadoop
  • IMDB (In-memory databases): Tên gọi của hệ thống các dữ liệu được lưu trong RAM thay vì ổ cứng. Từ đó tối ưu được khả năng xử lý cũng như phân tích các big data

Tổng kết

Hy vọng, với những chia sẻ trên của chuyên mục Wiki kiến thức. Sẽ giúp bạn đã nắm được các thông tin cơ bản cần biết về Big data là gì? Cũng như là các ứng dụng của nó trong hoạt động kinh tế.

Mong rằng những điều trên sẽ giúp bạn tận dụng hết giá trị của big data đem lại trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

5/5 - (4 bình chọn)