Hướng dẫn sử dụng xe nâng người dành cho người mới sử dụng

Xe nâng người làm việc trên cao là một trong những thiết bị rất quan trọng mà CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIỆT NHẬT cung cấp. Được sử dụng khá nhiều tại các công trình xây dựng và nhà kho, nhà xưởng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người ai cũng có khả năng vận hành và sử dụng loại xe này. Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải sử dụng xe như nào cho đúng cách, đảm bảo nguyên tắc ăn toàn thì sau đây sẽ là những thông tin bạn không nên bỏ qua.

Nguyên tắc vận hành xe nâng người

Vận hành xe nâng người cần tuân thủ nguyên tắc an toàn

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng xe nâng người cụ thể, bạn nên tìm hiểu về những nguyên tắc an toàn khi vận hành xe. Cụ thể:

 • Trước khi vận hành xe, người sử dụng cần phải kiểm tra xe một lượt để đảm bảo xe có thể hoạt động an toàn.
 • Trong quá trình sử dụng, người điều khiển xe cần theo dõi, giám sát để có thể phát hiện các vấn đề bất thường và xử lý ngay lập tức.
 • Hạn chế đến mức tối đa cho xe vận hành ở những bề mặt không bằng phẳng.
 • Người sử dụng xe cần trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và thắt dây an toàn.
 • Khi xe đang nâng, tuyệt đối không di chuyển khỏi sàn.
 • Cảnh báo với mọi người ở những khu vực xung quanh khi xe hoạt động.
 • Không vận hành xe ở khu vực có đường dây điện.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng người

Sử dụng xe nâng người như thế nào là đúng cách?

Sử dụng xe nâng người làm việc trên cao không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để đảm bảo xe hoạt động an toàn, cho tuổi thọ cao nhất, bạn cần thực hiện tuần tự 4 bước sau đây:

Bước 1: Kết nối nguồn điện cho xe

Các loại xe nâng người hiện nay đa phần là loại xe chạy điện. Chính vì thế, để xe hoạt động bình thường, trước hết bạn cần kết nối nguồn điện cho xe. Hiện tại, tùy vào các dòng xe khác nhau mà nguồn điện thích hợp sử dụng là 220V hoặc 380V.

Bước 2: Bật công tắc tay điều khiển

Khi vận hành xe nâng người, bạn cần sử dụng tay điều khiển là chính. Do đó, sau khi đã kết nối nguồn điện cho xe, bạn cần bật công tắc ở tay điều khiển. Nếu đèn báo đỏ chứng tỏ thiết bị đã sẵn sàng hoạt động.

Bước 3: Bật chìa khóa trên bảng điều khiển

Để có thể di chuyển xe, bạn cần vặn ổ khóa nằm trên bảng điều khiển. Sau khi đã vặn ổ khóa, hãy chọn chế độ On (bật) để sử dụng xe.

Bước 4: Điều khiển xe nâng người

Sau khi đưa người vào khu vực cabin để nâng, hạ, tùy vào từng nhu cầu khác nhau mà bạn có thể nhấn Up để xe nâng đạt đến độ cao phù hợp hoặc nút Down để hạ thấp.

Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng người

Một vài vấn đề cần lưu ý khi sử dụng xe nâng người

Ngoài nguyên tắc chú ý an toàn và 4 bước sử dụng xe nâng người làm việc trên cao trên đây. Bạn cũng cần lưu ý về một vài vấn đề khác như:

 • Nếu xe bị hư hỏng hay có vấn đề, đèn led của xe sẽ hiện 0L hoặc các số. Vì thế, bạn cần chú ý để tránh nhầm lẫn giữa dấu hiệu báo lỗi này và vạch pin.
 • Giắc cắm ở khu vực tay điều khiển là một trong những bộ phận rất dễ bị hư hỏng vì mọi người thường hay rút ra rút vào giắc cắm này. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không bị giật.
 • Khi sử dụng xong, cần rút phích cắm để ngắt kết nối điện. Việc rút phích cắm cần thực hiện nhẹ nhàng, từ từ.
 • Bộ phận tay điều khiển cần được bảo quản cẩn thận, tránh để mưa gió hay điều kiện môi trường tự nhiên gây hư hỏng. Đặc biệt, tay điều khiển này cũng rất dễ bị hỏng mạch điện nên cần bảo quản chắc chắn.

Với những hướng dẫn sử dụng xe nâng người làm việc trên cao trên đây. Chắc chắn bạn đã biết nên vận hành xe như thế nào để đảm bảo an toàn rồi, phải không nào? Công ty Việt Nhật luôn sẵn sàng cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích về xe nâng người. Vì thế, mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể truy cập vào website để biết thêm chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)