Cover là gì? Các hình thức Cover hiện nay trên thị trường Âm Nhạc

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì không khó để thấy những bài hát, điệu nhảy đi kèm với dòng chữ Cover. Những thông tin xoay quanh cover là gì bạn đã nắm rõ hoàn toàn hay chưa?

Nếu chưa, mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau đây nhé. Sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ Cover là gì? Cũng như các xu hướng hiện nay trên thị trường âm nhạc Việt Nam nhé.

Cover là gì?

Khái niệm cover được nhắc đến nhiều lần như câu cửa miệng thị Việt Nam. Thế nhưng thật sự cover là gì không phải ai cũng trả lời được đầy đủ. Chính vì thế những thông tin cơ bản sau đây sẽ giúp đỡ bạn ít nhiều khi muốn hiểu cover là gì đấy.

1. Giải nghĩa cover là gì?

Cover là từ Tiếng Anh có nhiều ý nghĩa khác nhau và được sử dụng cho nhiều trường hợp. Tại Việt Nam, cover là gì được hiểu theo khía cạnh phổ biến nhất chính là bên mảng âm nhạc. Vậy cụ thể cover là gì? Đây là một kiểu biến tấu lại một bài hát hay điệu nhảy nào đó đã xuất hiện trước đó, nhằm tạo được nét thu hút riêng.

Nghệ sĩ cover thành công nhất hiện nay.

Mặc dù biến tấu trên nền ca khúc cũ nhưng hiện tượng cover lại được yêu thích. Bởi dù sao cũng là cái xuất hiện sau. Nhờ những bản cover mang nhiều phong cách, sắc thái khác nhau. Sẽ làm tăng độ nổi tiếng cho ca khúc trước. Nói cách khác, cover là một kiểu tôn vinh sản phẩm và người đã thể hiện đầu tiên.

2. Xu hướng cover tại thị trường Việt Nam

Với riêng thị trường Việt Nam, việc cover đã trở nên quá quen thuộc với sự phát triển các kênh Youtube. Nhiều ca sĩ cover đã thành danh với những bản cover đầy thú vị, truyền tải được cảm xúc.

Hương Ly một nghệ sĩ với nhiều thành công các bài hát Cover.

Chính nhờ điều này, bài hát gốc và ca sĩ chính thể hiện lại càng nhân đôi độ nổi tiếng.

  • Cover có thể tăng hiệu ứng truyền thông: Rõ ràng khi một bài hát được thực hiện nhiều lần qua nhiều người thì hiển nhiên sẽ trở thành một trào lưu. Người người nhà nhà cover thì làn sóng hiệu ứng trở nên lớn mạnh. Nghệ sĩ chính của bài hát nhờ đó mà cũng tăng phần thành công. Thực tế đã cho thấy nhiều bài hát nhờ cover mạnh mẽ mà biến thành hit được phát nhạc ở khắp mọi nơi.
  • Cover chính là kiểu quảng bá thương hiệu cho nghệ sĩ: Thông thường người cover sẽ đem đến sắc màu mới cho bài hát và nhận được sự yêu mến của khán giả. Nhưng cũng không ít ca sĩ cần nhờ/thuê đến người cover lại bài hát. Như vậy sẽ biến thành một dây chuyền rộng. Tạo được sức hút lớn mạnh cho bài hát gốc.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có những hiểu biến cơ bản để giải thích được cover là gì rồi đúng không nào? Song khi đối chiếu với thực tế, không ít các bản cover lại gây ảnh hưởng không tốt tới bản gốc.

Nhiều người cover có chất giọng và kỹ năng xử lý tốt đã có nhiều bản cover hay làm lu mờ cả bản gốc. Chưa kể nhiều rắc rối đã xảy ra thông qua bản quyền ca khúc, tránh chấp giữ các ca sĩ.

2 Hnh thức cover phổ biến hiện nay

Phía bên trên phần cover là gì có nhắc đến loại cover bài hát song đây không phải là hình thức cover duy nhất. Để nắm rõ hơn về các thông tin của cover. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 02 hình thức cover phổ biến nhất tại Việt Nam.

1. Cover lại một bài hát

Đây là hình thức cover phổ biến nhất tại Việt Nam. Thông thường người cover sẽ sử dụng lại bản beat của bài hát gốc và hát lại trên nền nhạc đó. Hoặc với người cover có thêm tài đánh đàn guitar, piano… có thể biến tấu lại bài hát theo chất riêng.

Hình thức cover hát kèm theo nhạc cụ sẽ tạo được sự mới lạ cho người cover. Dễ dàng thấy được nhiều bài hát sôi động trở nên êm dịu, nhẹ nhàng qua tiếng đàn ghita hoặc ngược lại.

Với cover bài hát có rất nhiều người đã nổi tiếng và trở thành hiện tượng cover tại Việt Nam. Tuy nhiên việc cover bài hát và phát lại trên Youtube (có bật chế độ quảng cáo) thường có những rắc rối về bản quyền. Ngoài ra, nhiều ca sĩ cover cũng đã đầu tư hơn khi có thể cho ra mv hoành tráng để cover lại ca khúc.

2. Cover lại một điệu nhảy

Không hiếm để nhìn thấy các bài nhảy độc đáo được cover lại hiện nay. Từ phong cách nhẹ nhàng, cổ trang, chất ngầu… Được sử dụng để cover lại thường xuyên.  Đa số các bản cover điệu nhảy điều mang lại làn gió mới cho điệu nhảy gốc. Không gian để cover nhảy có thể là bất cứ nơi đâu, không hề giới hạn về không gian, trang phục.

Hình thức cover theo điệu nhảy.

Nhiều bản cover bài nhảy được thực hiện trong phòng tập, đường phố hay là lúc nhảy ngẫu hứng. Người cover có thể chọn nhảy lại một đoạn hoặc cả 1 bài đều được. Vài năm trở lại đây, sự phá đảo của app TikTok đã mang làn sóng cover điệu nhảy trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Tổng kết

Chắc chắn rằng khi xem tới đây, bạn không chỉ trả lời được câu hỏi cover là gì? Mà còn có thể có thêm nhiều hiểu biết liên quan. Cover vừa có mặt tốt (tôn vinh ca khúc hay điệu nhảy gốc) tuy nhiên cũng có mặt chưa tốt (về bản quyền). Mỗi người thực hiện cover nên có đủ hiểu biết để tránh xảy ra trường hợp vi phạm pháp luật nhé.

5/5 - (6 bình chọn)